"Người dân thành phố có thể cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế ở bất cứ nơi đâu trên toàn quốc, không nhất thiết phải cấp đổi thẻ tại TP. Hồ Chí Minh,” ông Phan Văn Mến Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Thông tin từ BHXH TP. Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đang in, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới theo Quyết định của BHXH Việt Nam đối với các trường hợp người mới tham gia BHYT lần đầu và cấp lại do mất, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ. Dự kiến trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có khoảng 600.000 thẻ BHYT được in, cấp mới trong thời gian tới.

Theo ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP. Hồ Chí Minh, thẻ BHYT mới có một số điểm khác so với thẻ cũ như: mã số trên thẻ gồm 10 ký tự (thẻ BHYT cũ là 15 ký tự), được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT. Đặc biệt, thẻ này không thể hiện địa chỉ người tham gia mà chỉ thể hiện nơi cấp, đổi thẻ BHYT.

“Điều này giúp người dân TP có thể cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế ở bất cứ nơi đâu trên toàn quốc, không nhất thiết phải cấp đổi thẻ tại TPHCM,” ông Phan Văn Mến chia sẻ.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TP cho hay, các thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ được cấp trước đây vẫn tiếp tục được sử dụng để khám chữa bệnh theo tuyến bảo hiểm y tế.

Lãnh đạo BHXH TP. Hồ Chí Minh cho hay, các thẻ BHYT mẫu cũ được cấp trước đây vẫn sử dụng để khám chữa bệnh theo tuyến BHYT. Như vậy, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ, có giá trị tương đương khi đi khám chữa bệnh.

Trước đó, BHXH Việt Nam có Công văn số 2701/BHXH-TST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cấp lại, đổi thẻ BHYT không thay đổi thông tin.

Theo đó, để tổ chức thực hiện hiệu quả, đồng thời tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT, BHXH Việt Nam hướng dẫn như sau:

  • Thứ nhất, người dân tham gia BHYT khi đi công tác, học tập, du lịch… ở địa phương khác bị mất thẻ BHYT hoặc thẻ BHYT bị rách, nát, hỏng… có nhu cầu cấp lại, đổi thẻ BHYT (không thay đổi thông tin) để khám chữa bệnh (KCB), BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị di động thông minh cài đặt ứng dụng “VssID - BHXH số” và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này để KCB BHYT, không thực hiện cấp đổi thẻ BHYT giấy.
  • Thứ hai, trường hợp người dân tham gia BHYT không sử dụng thiết bị di động thông minh, BHXH cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện việc cấp lại, đổi thẻ BHYT giấy theo mẫu thẻ BHYT ban hành tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH ngày 3/12/2020 của BHXH Việt Nam (mẫu thẻ BHYT mới). Thời hạn giải quyết trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

     

 

 
 
 
 
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên