DỊCH VỤ THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHO LAO ĐỘNG VIỆT NAM

 

Bất kỳ cá nhân nào khi có phát sinh thu nhập trong lãnh thổ Việt Nam và thuộc diện chịu thuế thì người nộp thuế có nghĩa vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14).

 Cá nhân lao động tự do là hiện trạng thực tiễn trên thế giới, là các trường hợp phát sinh thu nhập không cố định như:

  • Freelancer như MC, phiên dịch, thiết kế;
  • Freelancer trainer chuyên tham gia đào tạo ngắn hạn cho DN;
  • Các cá nhân mua bán bất động sản, chứng khoán;
  • Các nhà quản lý, chuyên gia, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Các nghệ sĩ;
  • Các nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng số như  Facebook,Tiktok, Youtube;
  • Các người mẫu, diễn viên tự do;
  • ….

Có phát sinh thu nhập trong năm nhưng chưa thực hiện quyết toán thuế và cơ quan thuế yêu cầu giải trình, truy thu số tiền thuế cần nộp bổ sung cùng các khoản tiền phạt liên quan.


MỘT SỐ HIỂU LẦM VỀ THUẾ TNCN ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG TƯ DO:

   Người lao động tự do cho rằng đơn vị chi trả thu nhập đã thực hiện khấu trừ và nộp thuế 10% thay cho người lao động, nên không cần làm quyết toán thuế TNCN.

► [ESOS] Dù đơn vị đối tác đã nộp thuế 10%, người lao động vẫn phải làm quyết toán thuế cuối năm để kiểm tra có phát sinh khoản thuế đóng thừa hoặc thiếu, để kịp thời kê khai, đóng thuế bổ sung tránh phát sinh tiền lãi chậm nộp sau này.

  Tôi là cá nhân, không biết làm, và không ai yêu cầu nên tôi nghĩ không cần thiết.

► [ESOS] Quyết toán thuế TNCN là điều tất yếu người lao động cần phải biết và tuân thủ quy định của pháp luật.

  Làm sao Cục Thuế biết được thu nhập của tôi?

► [ESOS] Các hợp đồng người lao động đã ký với đối tác và thực hiện chi trả qua tài khoản ngân hàng đều được cơ quan chính quyền nắm rõ và quản lý chặt chẽ.


TIN TỨC:
Truy thu thuế 4,4 tỷ đồng từ 7 nghệ sĩ
Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, trong năm qua, cơ quan này đã mời một số văn nghệ sĩ đến kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ năm 2009-2014. Kết quả 7 cá nhân bị truy thu tổng cộng 4,4 tỷ đồng.
Theo vị này, các trường hợp văn nghệ sĩ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân cũng chủ yếu có nguyên nhân như mọi năm, khi họ cho rằng đơn vị tổ chức sự kiện chi trả thu nhập đã khấu trừ 10%, nên không đi quyết toán vào cuối năm.
Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là phần thuế tạm thu. Trong năm, nghệ sĩ nhận tiền cát-xê ở nhiều điểm khác nhau, thực hiện quyết toán thuế vào cuối năm mới làm rõ đóng thừa hay thiếu thuế. Những nghệ sĩ có thu nhập cao có khả năng sẽ chịu thuế suất cao hơn mức 10% (thuế suất theo biểu thuế lũy tiến 5-35%) nên phải đóng thêm tiền. Ngược lại nếu nộp thừa sẽ được hoàn lại.
Trong năm 2013, Cục thuế TP HCM cũng đã truy thu 1,3 tỷ đồng tiền thuế của 5 ca sĩ hạng sao, nộp vào ngân sách Nhà nước.
Ngoài giới nghệ sĩ, theo đại diện Cục Thuế, nhiều đối tượng khác như bác sĩ, giảng viên, người có thu nhập cao... sau khi được mời đến, đã tự giác kê khai và nộp thêm khoảng 35 tỷ đồng vào ngân sách năm 2014.

Theo vnexpress


Tham khảo một số bài viết liên quan:

► 2022: CHẬM NỘP QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN BỊ XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO?

► CÔNG VĂN HƯỚNG DẪN QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN NĂM 2021

► CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN QUYẾT TOÁN THUẾ TNCN


Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp kể trên, hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện Quyết toán thuế TNCN, hãy liên hệ với ESOS để được tư vấn và báo giá chi tiết gói dịch vụ phù hợp nhất với bạn.