Trong công văn phản hồi Bộ Tài chính về việc giảm thuế GTGT 6 tháng đầu năm 2024, VCCI cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong năm 2023 gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 được dự báo chỉ ở mức trên 5% và tình trạng khó khăn này được dự đoán sẽ tiếp tục trong giai đoạn đầu năm 2024 khi kinh tế thế giới chưa kịp phục hồi và kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề.

Do đó việc tiếp tục giảm thuế GTGT vào thời điểm này là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm. Bên cạnh đó biện pháp giảm thuế GTGT đã được thực hiện trong hai năm 2022 và 2023 mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù Chính phủ đã ban hành nghị định 15 năm 2022 và nghị định 44 năm 2023 nhằm hướng dẫn việc thực hiện, nhưng trên thực tế việc phân loại hàng hóa, dịch vụ vào các mức thuế suất khác nhau vẫn còn nhiều lúng túng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế GTGT 10%, hàng hóa nào được giảm thuế GTGT xuống 8%. 

Nhiều trường hợp doanh nghiệp tra cứu phụ lục của nghị định 15 và 44 nhưng không dám khẳng định hàng hóa, dịch vụ của mình thuộc diện thuế suất GTGT 10% hay 8%. Một số doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai.

"Nhiều doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hóa đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới. Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hóa, thỏa thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng" - VCCI nhấn mạnh.

Với những lý do trên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế GTGT cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%. Đồng tình với việc giảm thuế GTGT cho tất cả các hàng hóa, dịch vụ từ 10% xuống 8%, nhiều chuyên gia kinh tế cũng kiến nghị nên giảm thuế GTGT 2% cho cả năm 2024 vì đời sống của người dân và sức khỏe của doanh nghiệp vẫn còn hết sức khó khăn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh phân tích việc giảm thuế GTGT 2% sẽ giúp người mua hàng được lợi khi số tiền thuế phải nộp ít hơn. Chính sách này sẽ khuyến khích người tiêu dùng mua nhiều hàng hóa, dịch vụ hơn, qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp bán thêm được hàng hóa, dịch vụ.

Bộ Tài chính đang hoàn tất dự thảo nghị quyết của Quốc hội. Phương án được bộ này lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan trung ương là giảm thuế GTGT 2% cho một số nhóm hàng hóa, dịch vụ trong 6 tháng đầu năm 2024. Nếu phương án này được phê duyệt, ngân sách giảm thu khoảng 25.000 tỉ đồng.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên