Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gửi văn bản đến BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) hướng dẫn việc triển khai thí điểm sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chip trong khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm việc tra cứu thông tin thẻ BHYT qua thẻ CCCD gắn chip.

Hiện thông tin thẻ BHYT của nhiều người dân đã được tích hợp trong dữ liệu về CCCD. Để triển khai việc thí điểm sử dụng CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng VNEID (ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an) trong KCB BHYT, BHXH Việt Nam cho biết đã nâng cấp hệ thống phần mềm Cổng tiếp nhận thuộc hệ thống thông tin giám định BHYT của ngành và sẵn sàng đáp ứng việc cung cấp thông tin thẻ BHYT để các cơ sở KCB tra cứu thông tin khi người dân sử dụng CCCD gắn chip đi KCB BHYT.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chip tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID. 

Theo Bộ Y tế, với người bệnh tham gia BHYT đã được cấp CCCD có gắn chip, trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT, cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành.

"Trường hợp khi kiểm tra mà không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cần giải thích để người bệnh biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh)" - Bộ Y tế hướng dẫn.

Cơ quan bảo hiểm cũng lưu ý, do việc xác thực thông tin công dân giữa CSDL quốc gia về dân cư và CSDL quốc gia về bảo hiểm đang được hoàn thiện nên người bệnh khi đi KCB lần đầu nên mang theo thẻ BHYT kèm giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc điện thoại thông minh có tích hợp ứng dụng VssID - BHXH số. Trường hợp người bệnh BHYT đã thực hiện được việc KCB BHYT bằng CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VNEID thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD hoặc qua ứng dụng VNEID. BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH Bộ Quốc phòng, Công an thông báo và cung cấp tới các cơ sở KCB BHYT tài liệu hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT thông qua CCCD gắn chip.

Cụ thể, tra cứu trực tiếp trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT tại: https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn và tra cứu tự động (API).

"Hỗ trợ kịp thời cho cơ sở KCB BHYT và người tham gia BHYT trong quá trình sử dụng CCCD gắn chip khi đi KCB BHYT. Kiểm tra, giám sát các cơ sở KCB để không xảy ra hiện tượng từ chối KCB khi người dân cung cấp CCCD gắn chip mà thông tin này đã được đồng bộ giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm và CSDL quốc gia về dân cư" - BHXH Việt Nam yêu cầu. 

Theo Báo Người Lao Động


 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên